Bánh chuối chiên, bắp rang bơ, bánh flan cho 'tụi nhỏ', nhất định phải thử ngay
Ở nhà ngày giãn cách, ngoài bữa chính, thỉnh thoảng tôi làm thêm vài món phụ đổi vị cho mình và tụi nhỏ. Điển hình là các món như chuối chiên, bắp rang bơ, bánh flan… Tụi nhỏ cũng có món ngon đổi vị sau nhiều tuần không được la cà quán xá.
Các món chuối chiên, bắp rang bơ, bánh flan.
Công thức tôi học được trên mạng nhưng may mắn thành công từ lần đầu.
Chuối, khoai lang chiên giòn là món ăn vặt ưa thích của nhiều người, nhà tôi từ lớn tới bé ai cũng thích bởi nó có hương vị ngon ngọt, giòn thơm và có cách làm cũng khá đơn giản.
Nguyên liệu chuẩn bị gồm 6 trái chuối, 1 củ khoai lang, 250 gram bột chiên chuối, 150 gram bột chiên giòn, 2 muỗng cà phê đường, 150ml nước lọc, 1 ít bột nghệ cho lên màu đẹp.
Thành quả sau khi làm là một rổ bánh chuối/khoai lang chiên giòn rụm, ngon khỏi chê
Cách làm là trộn hỗn hợp bột, đường, bột nghệ lại với nhau rồi thêm nước vào khuấy từ từ. Lưu ý đừng để bột lỏng hoặc đặc quá, bánh sẽ không ngon. Với chuối thì cắt làm đôi, ép sơ sơ không nhừ quá; còn khoai lang rửa sạch, sau đó cắt lát mỏng vừa ăn.
Bắc chảo dầu lên bếp cho thật nóng, rồi lần lượt gắp từng miếng chuối/khoai lang vào hỗn hợp trên. Bí quyết để bánh giòn và phồng ngon là tráng một lớp bột đem chiên xong gắp ra tráng thêm lần nữa mới bỏ vào chiên.
Sài Gòn mấy hôm nay mưa, thời tiết có chút se lạnh, thèm gì đó nóng hổi bạn có thể thử ngay món chuối chiên này cho gia đình dùng nhé!
Bắp bung ra vàng ươm, thơm phức, ăn ngon và nhìn vô cùng đẹp mắt
Bắp rang bơ phô mai cũng là món ăn vặt mà tụi nhỏ nhà tôi "ghiền". Lâu nay tôi thường mua ở ngoài hàng hoặc trong rạp chiếu phim nhưng không nghĩ cách làm bắp rang bơ phô mai tại nhà lại đơn giản như vậy. Không nhất định phải có máy cũng có thể tự làm được bắp rang bơ ngon hấp dẫn.
Chuẩn bị nguyên liệu là 100 gram hạt bắp khô (loại chuyên dùng để rang, có thể mua ở siêu thị), 2 muỗng bơ, 2 lát phô mai, 2 muỗng đường (ai ăn ngọt có thể cho thêm đường).
Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng bơ vào đợi bơ tan hết thì cho bắp vào. Trộn cho bắp ngấm bơ đều khoảng 3 phút, đợi bắp nóng và bắt đầu nổ từ từ thì đậy nắp lại để bắp không bị văng ra ngoài.
Nhớ bật bếp nhỏ lửa để bắp không bị cháy. Đợi tầm 5-7 phút bắp bung hết không còn nghe tiếng nổ nữa thì mở nắp ra, đổ bắp ra một cái rổ.
Tiếp tục sử dụng nồi đó bắc lên bếp và cho phần bơ còn lại, thêm phô mai và đường; đảo cho hỗn hợp tan và sôi lên thì đổ bắp vào đảo đều cho thấm gia vị thì tắt bếp.
Ngày giãn cách, cả gia đình quây quần ngồi xem phim/tin tức có thêm món bắp rang bơ phô mai "gặm nhấm" đỡ buồn miệng. Tụi nhỏ cũng có món ngon đổi vị sau nhiều tuần không được la cà quán xá.
Bánh flan ngọt dịu, đắng nhẹ, thơm át và ngậy ngậy rất hấp dẫn
Người Sài Gòn từ già đến trẻ, bé đến lớn chắc ai cũng ăn bánh flan quanh năm. Đây là món ăn vặt, món tráng miệng được nhiều người ưa thích. Nhà tôi cũng không phải ngoại lệ.
Bình thường chỉ cần ra đầu ngõ là có ngay quán trà sữa, bánh flan để mua; nay tiệm cũng đóng cửa nghỉ dịch. Buồn miệng, thèm ăn, nhà cũng đông người nên sẵn làm một mẻ ăn luôn.
Công thức làm bánh flan có rất nhiều trên mạng nhưng không phải cái nào cũng dễ áp dụng. Mùa dịch lại khó kiếm nguyên liệu đủ nên tôi chọn lọc cái nào dễ làm và tiện nhất mới thực hiện. Đa số công thức này mình chỉ lại mọi người đều làm thành công từ lần đầu tiên.
Nguyên liệu chuẩn bị gồm 5 quả trứng gà, 1/2 hộp sữa đặc, 2 bịch sữa không đường, 4 muỗng đường, 10 hũ đựng bánh flan.
Tách lấy 4 lòng trắng trứng và 5 lòng đỏ, sau đó trộn đều với nhau, cho thêm 2 bịch sữa tươi vào cùng, khuấy nhẹ một chiều đến khi tan. Tiếp tục cho 1/2 hộp sữa đặc vào và khuấy tan. Dùng một cái rây lược hỗn hợp trên lại một lần, sao cho hết cặn lòng trắng trứng để bánh được mịn hơn.
Phần caramen cho bánh flan làm khá đơn giản. Chuẩn bị 4 muỗng đường cho vào chảo nấu sôi lên, khi thấy chuyển qua màu cánh gián thì cho vài giọt chanh vào để không lại đường. Tiếp tục tráng phần caramen dưới đáy hũ, sau đó cho hỗn hợp sữa đã khuấy ở trên vào từng hũ.
Nấu nồi nước thật sôi rồi cho bánh vào xửng để hấp. Hấp khoảng 10 phút lửa riu riu, sau đó mở nắp, dùng cây tăm cắm vào để thử độ chín của bánh. Khi cắm vào mà cây tăm không còn dính nữa là bánh đã chín. Lấy bánh ra cho nguội và cho vào tủ lạnh ăn dần.
Bánh flan làm theo cách này có độ cứng và độ mềm nhất định, bánh mềm mịn không bị rỗ. Dùng bánh flan tráng miệng sau mỗi bữa ăn cũng tuyệt cú mèo nhé.
Tôi xin giới thiệu một số món ăn tôi nấu khác:
Cá chim chiên canh giá đỗ, bầu luộc
Món cơm cháy chà bông
Gà luộc, canh bí đỏ, đậu cô ve luộc
Nguồn TTO
Nhận xét
Đăng nhận xét